Hội đồng nhân dân xã Hương Trạch khóa XXI tổ chức kỳ họp thứ tư
21/07/2022 05:16
Hội đồng nhân dân xã Hương Trạch khóa XXI tổ chức kỳ họp thứ tư

Ngày 20/7/2022, Hội đồng Nhân dân xã Hương Trạch tổ chức  kỳ họp lần thứ tư HĐND xã khóa XXI . Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Hiệp – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện đoàn công tác theo quyết định 328 của BTV Huyện ủy chỉ đạo xã Hương Trạch, đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã Hương Trạch; Thường trực Đảng ủy-UBND- UBMTTQ xã; các đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026; Trưởng, phó các ban ngành đoàn thể, cán bộ chuyên môn giúp việc UBND xã; Chủ tịch các Hội xã hội; Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận, Thôn trưởng 13 đơn vị thôn; hiệu trưởng các cơ quan trường học, trạm trưởng trạm y tế xã; Giám đốc các doanh nghiệp, HTX có trụ sở chính trên địa bàn.

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe UBND xã báo cáo tóm tắt tình hình KT - XH, QP - AN 6 tháng đầu năm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; tờ trình phê chuẩn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; Báo cáo tóm tắt thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm; Báo cáo, tờ trình đề nghị đề nghị quyết toán ngân sách năm 2021; Tờ trình đề nghị phê duyệt một số chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn và chính sách xây dựng NTM, khu dân cư kiểu mẫu; Báo cáo tóm tắt của MTTQ xã tham gia giám sát và xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, tờ trình về chương trình giám sát của HĐND xã năm 2023; Báo cáo thẩm tra của Ban pháp chế, ban kinh tế - xã hội HĐND xã.

6 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, kinh tế của đất nước, của tỉnh, huyện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của huyện, sự tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả khá khả quan trên các lĩnh vực. Tổng thu nhập 6 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt: 139,15 tỷ đồng, tăng 7,15 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021, đạt  43,42% so với kế hoạch năm 2022; thu nhập bình quân ước tính: 3,62 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn xã 6 tháng đầu năm là 6.751.444.029 đồng/7.083.183.000 đồng. Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Công tác xây dựng NTM đạt được một số kết quả nhất định: đến nay toàn xã đã có 13/13 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu, xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nâng cao.

Tại kỳ họp đã có 9 ý kiến phát biểu của Đại biểu HĐND xã, tập trung trên một số lĩnh vực như về đất đai, dịch bệnh covid-19, tình hình sản xuất, công tác tiêm phòng. Hội đồng nhân dân xã cũng đã thẳng thắn phân tích, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém về phát triển KT-XH, QP-AN; đồng thời tập trung thảo luận tìm ra nguyên nhân, đề xuất các giải pháp cần thực  hiện 6 tháng cuối năm đạt kết quả cao.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Hiệp- HUV- Phó chủ tịch HĐND huyện ghi nhận nhưng kết quả đạt được của đơn vị xã, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ chủ yếu như: Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Chú trọng khuyến khích, nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng các mô hình có hiệu quả, an toàn để nhân rộng trên địa bàn; Triển khai tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội. Tập trung công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Đẩy mạnh việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa . Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường. Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Chủ động nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các biện pháp giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung phòng, chống tội phạm, nhất là tệ nạn và tội phạm ma túy; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, đẩy mạnh CCHC, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; Tiếp tục duy trì bền vững xây dựng NTM đảm bảo tiêu chí môi trường.

Cũng tại kỳ họp, các nội dung thảo luận, tham luận, chất vấn, giải trình đã làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng được đại biểu, cử tri và người dân quan tâm  trên các lĩnh vực: nông nghiệp  và vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân gửi tới UBND xem xét xử lý. Nhiều ý kiến, kiến nghị nhân dân quan tâm được giải trình đầy đủ, cụ thể, rõ ràng. Thường trực HĐND xã đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của UBND xã, đại biểu HĐND xã tại kỳ họp.

Kết thúc kỳ họp, các đại biểu thống nhất cao thông qua 4 Nghị quyết gồm: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu – chi ngân sách xã năm 2021; Nghị quyết chương trình giám sát năm 2023, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng cuối năm 2022; Nghị quyết ban hành một số chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn và chính sách xây dựng NTM, khu dân cư kiểu mẫu.

Tác giả: Quốc Hoàn - Phạm Thương - Nguồn: TT HĐND xã