Dâng hương tưởng niệm 57 năm ngày 33 học sinh Trường Cấp II Hương Phúc bị bom Mỹ sát hại
10/02/2023 04:57
Sáng 9/2, tại Khu chứng tích chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc, xã Hương Trạch đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 57 năm ngày 33 học sinh Trường Cấp II Hương Phúc bị bom Mỹ sát hại (09/02/1966 - 09/02/2023)

Tại lễ dâng hương, đồng chí NguyễnVăn Hiệp, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Quốc Bảo, UV BTV Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội và và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Hương Trạch, thân nhân các gia đình học sinh cùng người dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm và từng phần mộ các học sinh.

Theo tư liệu lịch sử, chiều ngày 9/2/1966, một tốp máy bay giặc Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc, trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực trường tiểu học, toàn bộ ngôi trường 2 gian bị bom Mỹ phá huỷ hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu.

Sau tiếng bom dứt, lực lượng bộ đội, dân quân du kích, thầy cô giáo cùng Nhân dân địa phương đã đến tìm kiếm. Bom Mỹ đã sát hại 33 học sinh; 24 học sinh và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương được cấp cứu kịp thời.

Thời điểm đó, tin giặc Mỹ giết hại học sinh trường cấp 2 Hương Phúc được truyền đi rất nhanh, gây nên một làn sóng căm phẫn trong nhân dân cả nước và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Sự căm thù giặc Mỹ xâm lược đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ, rộng khắp với các hoạt động phản đối chiến tranh, đòi đế quốc Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Để khắc ghi sự kiện lịch sử này, năm 1988, Đảng bộ và nhân dân huyện Hương Khê đã xây dựng Đài tưởng niệm 33 em học sinh ngay tại hai hố bom. Năm 2001, Bộ Văn hoá và Thông tin đã xếp hạng chứng tích tội ác chiến tranh Trường cấp 2 Hương Phúc là di tích Lịch sử Quốc gia.

Dịp này, các tổ chức, đơn vị cũng đã trao biểu trưng “Viên gạch hồng” với số tiền hàng trăm triệu đồng ủng hộ chính quyền địa phương trùng tu, tôn tạo di tích.

Tác giả: Cổng TTĐT Hương Khê - Nguồn: Cổng TTĐT Hương Khê