Hương Trạch tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh, trật tự” giai đoạn 2016-2022
23/07/2022 01:41
Thực hiện chương trình công tác năm 2022, chiều ngày 22 tháng 7 năm 2022, Ban chỉ đạo 138 xã Hương Trạch, tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh, trật tự” giai đoạn 2016-2022. Thực hiện chương trình công tác năm 2022, chiều ngày 22 tháng 7 năm 2022, Ban chỉ đạo 138 xã Hương Trạch, tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh, trật tự” giai đoạn 2016-2022

Dự hội nghị có đồng chí Đại úy Nguyễn Văn Hùng – Đội phó, Đội an ninh Công an huyện Hương Khê, đồng chí Cao Viết Hòa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc, trưởng các ban, ngành, Đoàn thể cấp xã, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận và Tổ trưởng các Tổ liên gia tự quản và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Sau 6 năm thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT (2016-2022), địa bàn xã Hương Trạch đã mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương, trong những năm qua, Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Hương Trạch đã xây dựng nội dung, chương trình công tác cụ thể và triển khai phát động đến 100% các khu dân cư, cơ quan, đơn vị đóng trên điạ bàn. Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn xây dựng mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT nhằm phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác giữ gìn ANTT và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Xã Hương Trạch là xã miền núi cách trung tâm huyện Hương Khê 20km. Địa bàn có tuyến đường Hồ Chí Minh, Đường sắt Bắc Nam, đường tỉnh lộ 15A đi qua, thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Đến nay, xã Hương Trạch đã củng cố, kiện toàn các “Tổ liên gia tự quản về ANTT”, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Trên địa bàn hiện nay đã có 06 mô hình tự quản được xây dựng, với hơn 5000 thành viên tham gia, điển hình như các mô hình: “Camera với ANTT”, “Cựu chiến binh và các tổ chức đoàn thể thôn La Khê tham gia đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh”, “Dòng họ, giáo họ an ninh, văn hóa”, “Trường học an toàn, thân thiện” và mô hình“Tổ liên gia tự quản về An ninh, trật tự”.

Từ việc duy trì hiệu quả các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng, phối hợp giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, không để phát sinh phức tạp, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, bảo đảm TTATXH trên địa bàn.

Sau 6 năm thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT (2016-2022), trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội có nhiều đổi mới về nội dung (với 56 lượt tuyên truyền về công tác đảm bảo ANTT, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con Nhân dân; lực lượng Công an tổ chức 25 buổi tuyên truyền với hơn 4.000 lượt người tham gia). Trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, cùng với lực lượng Công an xã, các tổ liên gia đã vận động nhân dân giao nộp 03 khẩu súng quân dụng, 04 khẩu súng hơi, 40 khẩu súng cồn tự chế và 22 bộ kích điện, Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 80 lượt tuần tra, canh gác đảm bảo An ninh, trật tự trên địa bàn,cung cấp cho Công an xã 01 thông tin về 01 đối tượng truy nã; lập hồ sơ đưa 03 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Cùng với việc đấu tranh, phòng, chống tội phạm, công tác quản lý, giáo dục đối tượng, nhất là đối tượng nghiện ma túy, tâm thần, ngáo đá, người có tiền án, tiền sự được các tổ liên gia phối hợp thực hiện có hiệu quả. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các tổ tự quản về ANTT thực sự là cánh tay nối dài giúp đỡ tích cực trong công tác tuyên truyền, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, giám sát công dân thực hiện cách ly y tế, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch Covid-19 trong cộng động dân cư.

Phát biểu, chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại úy Nguyễn Văn Hùng – Đội phó đội an ninh Công an huyện đã biểu dương những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo 138 xã Hương Trạch trong công tác triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” giai đoạn 2016 – 2022. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác Toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ thực hiện công tác xây dựng phong trào bảo đảm ANTT. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, các ngành, chú trọng công tác phối hợp giữa tổ liên gia với lực lượng Công an; quan tâm, xây dựng lực lượng Công an xã, lực lượng tham gia đảm bảo ANTT vững mạnh, kịp thời động viên những cá nhân có nhiều đóng góp, đạt được thành tích cao trong bảo vệ ANTT, phòng, chống tội phạm. Định kỳ tổ chức đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động của các mô hình, sơ kết, tổng kết, khắc phục tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Tại Hội nghị UBND xã đã biểu dương, khen thưởng cho 14 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng mô hình “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” giai đoạn 2016 – 2022.

Tác giả: Phan Đức Hoàng - CT Hội Nông dân - Nguồn: Phan Đức Hoàng - CT Hội Nông dân