Nông dân xã Hương Trạch đón nhận Giấy chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ năm thứ nhất
18/09/2023 07:51
Nông dân xã Hương Trạch đón nhận Giấy chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ năm thứ nhất

      Sáng ngày15/09/2023 tại thôn Ngọc Bội xã Hương, trung tâm Khuyến nông Tỉnh đã tổ chức lễ trao quyết định và bằng chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ năm thư nhất của  trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC CGLOBRAL cho 11 hộ nông dân thôn Ngọc Bội xã Hương Trạch.

      Về dự buổi lễ có ông Nguyễn Quang Thọ-  Phó  Giám đốc sở NN&PTTNT Hà Tỉnh, ông Nguyễn Văn Trí giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tỉnh, các cán bộ kỹ thuật thuộc dự án mô hình sản xuất hữu cơ thuộc trung tâm khuyến nông tỉnh, các cơ quan thông tấn  báo chí, đại diện trung tâm ứng dụng khoa học và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện, đại diện lãnh đạo UBND xã, đại diện Hội nông dân xã Hương Trạch và 11 hộ dân được cấp giấy chứng nhận.

         Tại buổi lễ ông Phan Xuân Hiến, tổ trưởng tổ sản xuất mô hình hữu cơ đã chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi hữu cơ của các hộ dân khác với phương thức trồng cây thông thường khác đó là các hộ dân  dùng phân chuồng, các loại cây phân xanh ủ, các dòng phân bón hữu cơ khoáng Vian, vôi bột...để bón cho cây để mang lại chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây. Đây là mô hình 11 hộ dân trồng Bưởi có diện tích 4 ha có vị trí liền kề nhau, trước đây 11 hộ gia đình này trồng Bưởi chủ yếu sản xuất thâm canh không theo hướng hữu cơ, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, điều này đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống, giảm độ phì nhiêu của đất, sản lượng bưởi đạt năng suất, chất lượng kém hơn và khó bán ra thị trường hơn, giá cả thấp. Nhưng từ bắt đầu tháng 9 năm 2022, các hộ đã bắt đầu nhận thức được việc canh tác theo hướng bền vững, lâu dài, bảo vệ sức khỏe, môi trường và đã mạnh dạn tiên phong đi đầu để tiếp cận với mô hình sản xuất hữu cơ, chú trọng từ đầu tháng 2/2023, các hộ gia đình đã được tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn cách ghi chép nhật ký, quy trình sản xuất bưởi thâm canh hữu cơ... nên đã mạnh dạn chuyển đổi từ việc dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh sang các thuốc thảo mộc, các thuốc tự chế bằng gừng, ớt cay, tỏi, thuốc lào....Trải qua một thời gian chưa dài như đến nay cho thấy chất lượng quả Bưởi ngon hơn so với năm ngoái, nhiều của hàng, công ty đặt hàng với giá cao. Từ kết quả trên mô hình trồng bưởi Phúc Trạch thâm canh theo hướng  hữu cơ của 11 hộ dân đã được trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC CGLOBRAL cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ năm thứ nhất.

        Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Quang Thọ-  Phó  Giám đốc sở NN&PTTNT Hà Tỉnh, ông Nguyễn Văn Trí giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tỉnh đã chức mừng ghi nhận thành quả cho sự nổ lực của 11 hộ dân trong sự tìm tòi, học hỏi, chuyển đổi mô hình thực hiện nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng cây bưởi Phúc Trạch thâm canh theo hướng hữu cơ, không chỉ mang lại giá trị hiệu quả kinh tế mà hơn cả là về môi trường, sức khẻo con người. Đây là mô hình cần được nhân rộng trên địa bàn xã trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu đưa sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng đến đông đảo người tiêu dùng. Được biết dự án mô hình sản xuất hữu cơ thâm canh trên cây Bưởi Phúc Trạch đối với 11 hộ nông dân thôn Ngọc Bội sẽ tiếp tục kéo dài trong 3 năm.

 

Tác giả: Phạm Thị Thương - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã - Nguồn: Hội Nông dân xã Hương Trạch